Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức SEO.

Học từ vựng nhanh với Flashcard

Thảo luận trong 'Đấu giá từ khóa SEO' bắt đầu bởi truonghungphat2010, 27/6/17.

 1. truonghungphat2010
  Offline

  truonghungphat2010 Active Member
  • 6/11

  Bài viết:
  30
  Từ vựng trong IELTS rất quan trọng, nó chiếm tới 25% số điểm trong phần thi nói và viết. Từ vựng cũng cực kỳ cần thiết đối với phần thi nghe và đọc bởi vì chỉ khi bạn có vốn từ vựng phong phú thì mới có thể nghe và đọc hiểu nội dung, nhận diện được keyword cũng như áp dụng được kỹ thuật scan và skim. Một sự thật hiển nhiên đó là muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS thì bạn cần phải tích lũy càng nhiều vốn từ vựng càng tốt.

  Tuy nhiên, từ vựng lại không thể tích lũy nhanh trong 1, 2 ngày được, mà nó cần cả một thời gian dài xuyên suốt quá trình học IELTS của bạn. Học từ vựng tiếng Anh nếu không đúng phương pháp sẽ rất dễ quên, nhiều khi mới học xong đã quên ngay. Một trong những phương pháp học từ vựng mà mình thấy nhanh và hiệu quả đó là Flashcard. Vậy phương pháp Flashcard là gì và dùng nó để học từ vựng IELTS như thế nào? Các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây: http://katchup.vn/

  Flashcard và kỹ thuật “Spaced Repetition” là gì?
  [​IMG] Flashcard đơn giản là một loại thẻ nhỏ chứa thông tin được làm bằng giấy cứng, plastic hoặc vật liệu cứng khác. Mỗi thẻ có 2 mặt trước và sau được thiết kế theo dạng “question and answer”, tức là câu hỏi sẽ được viết ở mặt trước của thẻ và câu trả lời sẽ ở mặt sau. Flashcard thường được sử dụng để giúp ghi nhớ những mục thông tin như ngày tháng, công thức hoặc bất cứ vấn đề gì có thể ghi nhớ thông qua dạng câu hỏi và trả lời.

  Flashcard đã được chứng minh là một công cụ hỗ trợ ghi nhớ khá hiệu quả khi nó kết hợp với một nguyên lý gọi là “Spaced Repetition” hay tiếng Việt là “Lặp lại cách quãng”.

  Nguyên lý này dựa trên một thực tế là não của chúng ta quên thông tin rất nhanh chóng, đặc biệt là những thông tin mà nó coi là không quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người trung bình sẽ quên khoảng 50% lượng kiến thức mà họ học được trong vòng 20 phút, và sẽ quên khoảng 75% sau khoảng 1 tuần.

  [​IMG]  Phần trăm thông tin não bộ quên đi theo thời gian

  Như vậy quên thông tin là một vấn đề lớn đối với việc học và ghi nhớ. Thế thì liệu có giải pháp nào để cải thiện vấn đề này? Câu trả lời là có, và đó chính là ôn tập, ôn tập thường xuyên thông tin mới học để làm giảm khả năng não chúng ta quên đi kiến thức đó. “Lặp lại cách quãng” chính là kỹ thuật sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần, nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của con người. Một ví dụ đơn giản để hiểu rõ hơn về cách ghi nhớ này: Nếu bạn muốn ghi nhớ tên của 10 diễn viên mà bạn yêu thích, đầu tiên bạn ghi danh sách này xuống giấy và cố gắng ghi nhớ chúng. Sau đó 1 giờ bạn đọc lại và ghi nhớ danh sách đó lần nữa, rồi tiếp tục lặp lại sau 5 giờ, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng … và cứ thế với quãng thời gian lặp lại giữa các lần ghi nhớ càng ngày càng lớn. Kết quả là danh sách đó sẽ hằn sâu vào trí nhớ của bạn. Biểu đồ dưới đây thể hiện sự cải thiện của trí nhớ sau khi áp dụng phương pháp “Spaced Repetition”:

  [​IMG]

  Phương pháp “Spaced Repetition” thường được dùng khi một người cần học nhanh mà vẫn nhớ được nhiều kiến thức một cách lâu dài. Chính vì vậy flashcard kết hợp với phương pháp này được sử dụng rất nhiều và hiệu quả trong việc học từ vựng ngoại ngữ, đặc biệt là học từ vựng tiếng Anh.
  Bạn có thể tham khảo thêm về phương pháp “Spaced Repetition” tại đây.

  Học từ vựng IELTS hiệu quả với Flashcard
  Một flashcard để học từ vựng thường được thiết kế như sau: Mặt trước được dùng để ghi từ cần học, phiên âm và từ loại của nó. Mặt phía sau sẽ dùng để giải nghĩa, ghi ví dụ hoặc vẽ hình ảnh liên quan tới từ mới đó.

  [​IMG]

  Để học từ vựng IELTS về một chủ đề nào đó thì sẽ cần một tập hợp nhiều card ghi những từ mới liên quan tới chủ đề đó. Với Flashcard chúng ta có thể học từ vựng về bất kì chủ đề nào mà chúng ta muốn.

  Flashcard đã được chứng minh là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với những ưu điểm như:

  1. Tính linh hoạt
  Flashcard được thiết kế nhỏ gọn, người học có thể mang flashcard theo bên mình, sử dụng mọi lúc mọi nơi và tận dụng được những khoảng thời gian trống.

  2. Tính đơn giản
  Học với flashcard rất dễ, bạn chỉ cần lật qua lật lại những tấm card, xem nội dung ghi trên đó và cố gắng ghi nhớ chúng. Sau đó bạn lặp lại quá trình ghi nhớ đó theo những quãng thời gian ngày càng dài hơn. Đơn giản vậy thôi!

  3. Tính hiệu quả
  Với flashcard người học mỗi ngày có thể học được tới 100 hoặc thậm chí 150 từ thay vì chỉ học được khoảng tối đa 20 từ như với phương pháp truyền thống.

  Tìm nguồn flashcard ở đâu?
  Nguồn flashcard nói chung và flashcard dành cho học từ vựng tiếng Anh hiện nay rất phong phú. Có 3 cách để bạn có thể có ngay một bộ flashcard để học:

  1. DIY – Tự tạo flashcard cho riêng bạn
  Trước tiên bạn cần 1 bộ flashcard trắng, tức là chưa có nội dung gì trên đó hết. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần kiếm những trang giấy bìa hơi cứng 1 chút, sau đó cắt chúng ra thành những tấm thẻ hình chữ nhật với kích thước vừa phải và đủ khoảng trống để bạn viết chữ lên đó. Để nhanh chóng, bạn có thể làm giống mình đó là bạn ra tiệm photocopy, mua 1 xấp giấy cứng (bất cứ màu gì mà bạn thích), sau đó kêu họ cắt nhỏ xấp giấy đó ra theo kích thước của flashcard mà bạn định sẵn. Sau 1 phút 30 giây bạn sẽ có ngay 1 xấp flashcard ngăn nắp, đẹp đẽ và đủ cho bạn dùng vài năm không hết. Bạn có thể nói họ đục luôn một lỗ nhỏ ở góc của tấm flashcard để bạn có thể xỏ dây móc những tấm flashcard lại với nhau thành một bộ cho tiện mang theo mình.

  [​IMG]

  Sau khi đã có bộ flashcard trắng rồi thì sẽ tới khâu viết nội dung lên đó. Đầu tiên bạn chọn một từ mới mà bạn muốn học. Sau đó bạn ghi từ đó lên một mặt của tấm card, nên ghi kèm theo cả phiên âm và cả một câu ví dụ liên quan tới từ đó nữa. Ở mặt còn lại bạn ghi phần giải nghĩa, có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Bạn cũng có thể phát huy óc sáng tạo của mình bằng cách vẽ những hình minh họa vui nhộn, có tính gợi nhớ cao tới từ mà bạn muốn học. Học từ vựng bằng hình ảnh cũng là một cách học rất hiệu quả giúp bạn nhớ nhanh hơn và lâu hơn. Khi học từ vựng tiếng Anh bạn nên học theo từng chủ đề mà bạn thích. Bạn làm tương tự cho tất cả từ vựng mà bạn muốn học trong chủ đề đó. Vậy là bạn đã có một bộ flashcard mang thương hiệu của riêng bạn để học rồi đấy.

  2. Mua flashcard làm sẵn
  Không khó để bạn có thể mua ngay 1 bộ flashcard làm sẵn về học. Bạn có tìm thể mua flashcard tại một số nhà sách hoặc cũng có thể dễ dàng mua online, phổ biến như là trang blueup hoặc ở 2 trang web bán hàng trực tuyến nổi tiếng là Lazada và Tiki.

  Dưới đây là một số bộ từ vựng dùng để luyện thi IELTS mà mình thấy hiện đang có sẵn trên thị trường:

  [​IMG]
  Mua tại Lazada.
  Mua tại Tiki.
  Mua tại blueup.

  Mình đã từng mua 1 bộ 1100 từ vựng IELTS và 1 bộ 3000 từ vựng thông dụng tại Lazada. Bạn có thể tham khảo hình chụp bộ flashcard của mình bên dưới:

  [​IMG]

  [​IMG]

  3. Học flashcard trên phần mềm
  Có rất nhiều phần mềm flashcard mà bạn có thể cài đặt và sử dụng. Trên máy tính thì bạn có thể lên google để tìm kiếm, với thiết bị di động thì bạn có thể lên AppStore hoặc PlayStore rồi tìm kiếm với từ khóa “flashcard”, sẽ có rất nhiều app cho bạn lựa chọn và sử dụng. Ví dụ như đây là một số app cho android:  Một trong số những phần mềm flashcard thông dụng mà mình thấy khá nhiều người dùng và chính mình cũng đang dùng đó là Anki. Đây là phần mềm miễn phí trên Windows và Android, nhưng có tính phí cho iOS. Anki rất dễ sử dụng, bạn có thể tự tạo flashcard trên đó và đặc biệt là nó có nguồn database nơi mà người dùng sau khi tự tạo ra những bộ flashcard của riêng mình có thể chia sẻ miễn phí cho những người học khác có nhu cầu tải về. Mình sẽ có 1 bài viết khác để giới thiệu kỹ hơn về phần mềm này cũng như cách sử dụng nó để tạo flashcard.

  Như vậy mình đã giới thiệu tổng quát về phương pháp học từ vựng IELTS nhanh và hiệu quả với Flashcard. Hy vọng bạn thấy nó hữu ích và sẽ áp dụng học ngay. Bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về cách sử dụng Flashcard.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)