Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức SEO.

Đọc phiên âm tiếng Anh chuẩn bảng chữ cái IPA

Thảo luận trong 'Rao vặt chung' bắt đầu bởi traubavang789, 25/11/21.

 1. traubavang789
  Online

  traubavang789 Active Member
  • 16/23

  Bài viết:
  368
  Phát âm tiếng Anh chuẩn không những giúp cho bạn truyền tải chính xác nhất nhận định của mình mà còn làm cho người nghe đánh giá cao Anh ngữ của bạn dù bạn chỉ dùng từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp đơn giản – nhất là trong trường hợp tự học tiếng Anh tại nhà. Cùng ngoaingukhoatri.com tìm hiểu 1 số quy tắc hỗ trợ phát âm chuẩn toàn cầu theo bảng phiên âm Anh ngữ IPA & biện pháp phát âm chuẩn từ cơ bản đến nâng cao ngay nào.

  Quy tắc phát âm chuẩn toàn thế giới theo bảng phiên âm Anh ngữ IPA

  Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng kí hiệu ngữ âm toàn thế giới. Bảng IPA gồm 44 âm căn bản trong ấy có 20 nguyên âm & 24 phụ âm. Phiên âm tiếng Anh là các ký tự Latin được ghép lại tạo thành phương pháp đọc cho một từ. Đây là hệ thống những ký hiệu ngữ âm được những nhà ngôn ngữ học tạo nên & sử dụng để có thể thể hiện các âm tiết trong Anh ngữ (bao bao gồm cả phụ âm & nguyên âm trong tiếng Anh) một cách thức chính xác & riêng biệt.

  >>> Đọc thêm: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh phỏng vấn

  Cách thức luyện phát âm 44 âm trong Anh ngữ chuẩn toàn thế giới cho người mới khởi đầu
  hầu hết người học Anh ngữ đều nhận thấy: có quá nhiều điều cần phải thành thạo nếu như muốn phát âm tiếng Anh chuẩn.
  Từ 44 âm cơ bản trong bảng phiên âm toàn thế giới IPA đến hàng trăm, hàng nghìn cụm âm phát âm khó khác, các hiện tượng ngữ âm từ cơ bản tới nâng cao: trọng âm, nuốt âm, nối âm,…
  Điều này khiến cho rất nhiều người ngán ngẩm & bỏ cuộc ngay khi vừa mới khởi đầu, bởi vậy hãy chọn các cách thức học có thể tạo động lực cho bản thân.

  Cách thức học phát âm Anh ngữ 1: Tập luyện cơ miệng

  Như các bạn đã rõ, cách thức đọc các âm tiết trong tiếng Anh không như với tiếng Việt. Do đó, lần đầu tiếp xúc với những âm Anh ngữ, bạn sẽ không biết làm sao phát âm cho chính xác. Ấy là nguyên do không ít người bị hụt hơi, cứng miệng & khiến người đối diện khó nghe hiểu.

  [​IMG]

  Một số dạng bài tập có sẵn trên internet bạn có thể tham khảo: Luyện tậpTập luyện cơ miệng, thổi tương đối qua miệng, bài tập cơ lưỡi, phương pháp lấy tương đối từ bụng,…

  Biện pháp luyện phát âm Anh ngữ 2: Học quy tắc ngữ âm căn bản – bảng phiên âm tiếng Anh IPA

  Bảng phiên âm toàn thế giới IPA được chia thành 2 phần chính rõ rệt.
  Phần bên trên chính là nguyên âm bao gồm 2 phần nhỏ hơn: nguyên âm đơn & nguyên âm đôi. Khi học, bạn cần học cả phương pháp đọc và cách viết phiên âm tiếng Anh. Phần bên dưới là Phụ âm (consonants). Nhiều người có suy nghĩ, học Anh ngữ giao tiếp cơ bản thì không cần thiết phải học phương pháp đọc & viết phiên âm tiếng Anh. Điều này là quan điểm sai lầm khiến bạn học Anh ngữ mãi không tiến bộ.

  [​IMG]

  Lúc học bảng phiên âm toàn cầu IPA, chúng ta sẽ học lần lượt từ Nguyên âm đơn, Nguyên âm đôi tới Phụ âm. Về lâu dài, bạn có thể hình thành cách thức đọc tiếng Anh không cần phiên âm.

  >>>Tìm hiểu thêm: https://ngoaingukhoatri.com/bang-chu-cai-ipa

  Nguyên âm (vowel sounds)

  Nguyên âm là các dao động của thanh quản hoặc các âm khi ta phát ra âm không bị cản trở vì luồng khí đi từ thanh quản lên môi . Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hay đứng trước hay sau các phụ âm.
  Nguyên âm gồm có 12 nguyên âm đơn và 8 nguyên âm đôi.

  • Nguyên âm đơn (Monophthongs)
  Gồm 12 nguyên âm đơn tất cả, phân thành 3 hàng & 4 cột. Với các nguyên âm đơn, bạn nên học theo từng hàng.
  • Nguyên âm đôi (Diphthongs)
  Hai nguyên âm đơn không giống nhau sẽ ghép thành nguyên âm đôi. Với các nguyên âm đôi, bạn nên học theo các cột.

  Phụ âm (consonants)

  Phụ âm là âm phát từ thanh quản qua miệng hoặc những âm khi phát ra thì luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc ví dụ như lưỡi va chạm với môi, răng, 2 môi va chạm… trong các bước phát âm. Chỉ lúc được phối hợp với nguyên âm, phụ âm mới phát ra thành tiếng trong lời nói.

  [​IMG]

  Lưu ý:

  Sau khi học bảng IPA Anh ngữ, bạn buộc phải nắm thật vững 8 âm cốt lõi trong tiếng Anh: /iː/, /ɜː/, /ɑː/, /eɪ/, /dʒ/, /j/, /θ/, /l/. 8 Âm này có tần số xuất hiện cao trong những từ tiếng Anh.
  Đây cũng là các âm khó nhất đối với người Việt đang học Anh ngữ bởi vì khẩu hình khác biệt với bất kỳ âm nào trong tiếng Việt cả.
  Để học những âm này một biện pháp hiệu quả, bạn nên đưa vào sự so sánh giữa chúng để nhận ra sự khác biệt. Điều quan trọng là hãy kiên trì tập luyện đều đặn mỗi ngày và thực hành thật không ít.
  Nếu bạn cảm thấy khó khăn hay chán nản, bạn có thể phong phú hóa các hình thức học hàng ngày. Chẳng hạn như: luyện tập theo video những video chỉ dẫn phát âm, ghi âm lại giọng của mình & so sánh, học cùng bạn bè, kết hợp phương thức học phát âm Anh ngữ cùng Ngoại Ngữ Khoa Trí,…Bên cạnh ấy, lúc bắt gặp từ vựng nào, bạn nên tra phiên âm tiếng Anh của chúng để chắc chắn rằng mình phát âm chính xác. Một số từ vựng thân thuộc nhưng vẫn thường bị phát âm sai.
  Hơn nữa, còn có một điều vô cùng quan trọng: đừng bao giờ Việt hóa âm tiếng Anh.

  Cố gắng tìm ra cách thức đọc tương tự trong tiếng Việt là cách thức hoàn toàn sai, hãy luyện nghe những âm thật chuẩn, nhận dạng, định vị khẩu hình miệng và bắt trước cho đến lúc giống y hệt người dân gốc. Hi vọng bải viết cung cấp những kiến thức bổ ích với các bạn, để tìm hiểu thêm về Anh ngữ, liên hệ chúng tôi tại: ngoaingukhoatri.com
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)