Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức SEO.

5 cách giúp bạn giảm thời gian tải trang

Thảo luận trong 'SEO nội dung :. Content is King' bắt đầu bởi dangtrinh, 27/1/16.

 1. dangtrinh
  Offline

  dangtrinh New Member
  • 1/6

  Bài viết:
  25
  Câu nói “Kiên nhẫn để thành công” không có ý nghĩa gì khi bạn online.
  Chỉ một 1 giây chậm trễ bạn sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng lượt xem trang, sự hài lòng của khách hàng và dẫn tới giảm tỉ lệ chuyển đổi.

  Tốc độ của website là một trong những yếu tố xếp hạng từ khóa, từ 2010, Google đã thông báo về điều này.

  Vậy đâu là yếu tố chính ảnh hưởng tới tốc độ tải trang?

  Kích thước.

  Nó khiến cho trình duyệt mất thời gian để download các đoạn code tạo nên trang web. Trình duyệt phải download cả HTML lẫn CSS, Scripts và các hình ảnh. Phải mất một lúc để tải xong tất cả dữ liệu.

  Bởi vì người luôn muốn một trang web với thiết kế đẹp cho nên những file nằm trong source của website luôn liên tục tăng kích thước. Mối tính năng mới đều đòi hỏi một đoạn script hoặc CSS mới làm nặng thêm website.

  Làm sao để bạn biết website của mình đã đủ nhanh?

  Có rất nhiều nguồn để bạn kiểm tra tốc độ tải trang. Google PageSpeed Insights và GTMetrix là một trong những công cụ nổi tiếng nhất. Cả 2 dịch vụ này sẽ giúp bạn phân tích kèm theo các lý do khiến website của bạn tải chậm.

  Một lưu ý cho bạn: kết quả có thể rất tồi tệ nhưng thông thường các lỗi thường liên quan tới nhau và có thể được sửa nhanh chóng. Bạn có thể không cần phải sửa tất cả các lỗi mà công cụ đưa ra, nhưng bạn cần sửa đủ để website mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

  Hãy cùng học cách làm website load nhanh hơn!

  Giờ hãy cùng xem qua một số giải pháp quan trọng để cải thiện tốc độ load website mà webmaster nào cũng cần phải biết:

  1. Tối ưu hóa hình ảnh

  Hình ảnh là một trong những thứ chiếm tài nguyên nhất của web. Cách thứ nhất để tối ưu hóa nó là bạn resize hình ảnh với một kích thước phù hợp.

  Có rất nhiều người làm web để hình ảnh với kích thước cực lớn rồi scale nhỏ lại với CSS, nhưng họ không nhận ra rằng trình duyệt vẫn load toàn bộ kích thước hình ảnh.

  Ví dụ, bạn có một hình ảnh 1000x1000 px nhưng bạn scale nó xuống còn 100x100px, trình duyệt của bạn sẽ load nhiều hơn 10 lần so với dung lượng cần thiết.

  Hãy resize hình ảnh trước khi upload nó lên website. Cùng xem qua sự khác biệt khi tôi resize lại hình ảnh.

  [​IMG]

  Một cách nữa để bạn tối ưu hóa kích thước đó là nén hình ảnh lại. Có nhiều tool free để nén ảnh, như tinypng.com, bạn có thể giảm kích thước ảnh mà không ảnh hưởng tới chất lượng. Bạn có giảm được 25% tới 80% dung lượng ảnh.
  Công vụ nén ảnh FILEminimizer Pictures Free - Phần mềm nén ảnh tốt nhất

  2. Cache của trình duyệt

  Tại sao khách hàng phải load lại toàn bộ trang mỗi khi họ mở 1 trang nào đó?

  Mở cache trình duyệt sẽ giúp cho bạn lưu trữ dữ liệu tạm thời trong máy tính của người dùng, họ sẽ không phải load lại nó cho lần mở trang tiếp theo nữa.

  Thời gian lưu trữ của cache tùy thuộc vào trình duyệt và thiết lập của bạn. Để có thể lưu cache trên server hãy tham khảo các dịch vụ dưới đây (hoặc tham khảo người bán host cho bạn):

  • Apache Caching
  • IIS Caching
  • Nginx Caching

  3. Nén file
  Thiết lập nén giống như kiểu cho website của bạn vào một file zip.

  Nén website có thể giúp bạn giảm dung lượng và từ đó tăng tốc độ. Việc nén này có thể làm giảm 50% tới 70% HTML và CSS. Đó là cả một vấn đề lớn đối với người dùng.

  Nén file được thiết lập trên server, cách bạn sử dụng nó tùy thuộc vào server và thiết lập của bạn. Dưới đây là các nguồn phổ biên với tất cả các webserver, nếu bạn cần hỗ trợ hãy gọi cho nhà cung cấp host của mình.

  • Apache Caching
  • IIS Caching
  • Nginx Caching

  4. Tối ưu hóa CSS
  CSS được load trước khi người dùng thấy được website. Càng mất thời gian load CSS thì càng phải đợi lâu. Tối ưu hóa CSS sẽ giúp website load nhanh hơn, giúp người dùng vào trang web nhanh chóng hơn.

  Hãy bắt đầu với việc hỏi chính bạn rằng “Mình có dùng tới tất cả CSS?” Nếu không, hãy xóa bớt những đoạn code thừa. Mốt chút thừa thải sẽ tích tụ lại cho tới khi website load chậm tới nỗi nó có thể đuổi khách của bạn đi.

  Tiếp theo, bạn cần tối ưu CSS của mình. Mỗi khoản trắng trong CSS đề làm tăng dung lượng file lên. Bạn cần xóa các khoảng trắng khỏi CSS để đảm bảo kích thước của nó nhỏ nhất có thể.

  Vậy bạn cần giảm dung lượng nhỏ nhất có thể ra sao?

  Nếu CMS của bạn không có tính năng tự giảm dung lượng CSS thì bạn có thể sử dụng công cụ online như csscompressor[dot]com để giảm tối đa dung lượng file. Chỉ cần paste CSS vào nhấm “Compress” để nen file.

  Tối ưu hóa dung lượng CSS cho bạn giảm đáng kể kích thước của nó, website sẽ nhanh hơn được chút nữa.

  [​IMG]

  5. Để Scripts bên dưới nếp gấp
  File JavaScript có thể được load sau khi website đã tải xong, thế nhưng nếu bạn đặt tất cả nó ở trước content – như rất nhiều trang đang làm – thì nó sẽ load trước content của bạn.

  Việc này đồng nghĩa với chuyện khách hàng của bạn cần phải đợi để Javascript load xong trước khi họ thấy trang web, nghĩa là phải đợi khá lâu. Các giải quyết đơn giản nhất là để Javascript vào cuối trang, trước thẻ đóng body. Vậy là nó sẽ không thể load trước thành phần nào khác của web.

  Một các khác là dùng thuộc tính defer hoặc async trong file .JS. Cả 2 thuộc này đều rất có ích cho website, nhưng hãy chắc rằng bạn hiểu đúng ý nghĩa của 2 thuộc tính:

  • Thẻ async load scripts cùng lúc với trang web, nhưng nó sẽ load theo thứ tự, file nhẹ trước file nặng sau. Điều này có thể tốt lúc đầu như nó sẽ làm thảm họa với 1 số file.
  • Thẻ defer bắt scripts load sau khi content đã được load xong, hãy đảm bảo scripts của bạn load chậm nhất có thể mà không làm ảnh hưởng tới cấu trúc website.
  Việc bạn làm chỉ đơn giản là thêm vài từ vào thẻ <script> như thế này. Ví dụ bạn có thẻ script như sau:

  Mã:

  <script type=”text/javascript” src=”/path/filename.js”></script>
  Và chèn thêm vào thẻ thuộc tính bạn muốn

  Mã:

  <script type=”text/javascript” src=”/path/filename.js” defer></script>

  Mã:

  <script type=”text/javascript” src=”/path/filename.js” async></script>
  Mức độ quan trọng của script phụ thuộc vào thuộc tính mà bạn thêm vào trong code. Những đoạn script quan trọng nên có thẻ async để load cùng lúc và không làm hỏng content trên web. Những thứ không quan trọng nên để load cuối để giúp cho người dùng load trang web được nhanh chóng hơn.
  Kết luận

  Bởi vì người dùng luôn đòi hỏi trải nghiệm tốt hơn nên kích thước website sẽ luôn phải tăng theo. Nhưng bạn cũng sẽ có những thủ thuật mới với CSS, Javascript hoặc những công cụ phân tích để làm giảm thời gian tải trang.

  Sau cùng tôi muốn nhắc lại cho bạn nhớ rằng, chỉ một 1 giây chậm trễ là đủ khiến bạn mất 1 khách hàng.

  Nguồn: seomxh.com
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)