Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức SEO.

Hướng dẫn cách tính cung người chết

Thảo luận trong 'Rao vặt chung' bắt đầu bởi thanhphuocstore, 10/7/24.

 1. thanhphuocstore
  Offline

  thanhphuocstore Active Member
  • 16/23

  Bài viết:
  522
  Trong việc xác định ngày, giờ chuẩn bị tang lễ, nhiều gia đình quan tâm đến việc xem ngày giờ chết có phạm phải đại kỵ hay không để lựa chọn thời điểm phù hợp cho việc khâm liệm, di quan và an táng. Trong văn hóa Á Đông, cách tính cung người chết thường dựa trên nguyên tắc của hệ thống tín ngưỡng về âm dương ngũ hành. Để tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.
  [​IMG]
  Tại sao phải tìm cách tính cung người chết?

  Việc tham khảo thầy xem ngày giờ và tính cung khi có người trong gia đình qua đời là do niềm tin dân gian rằng sự kiện này có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đối với những người còn sống trong gia đình.
  Trước khi tiến hành các nghi lễ nhập quan hoặc động quan, việc xác định ngày giờ cụ thể và tính toán cung người đã qua đời dựa trên tuổi và thời gian mất của họ là rất quan trọng. Phương pháp tính này giúp xác định xem người đã khuất thuộc vào trường hợp nào: nhập mộ, thiên di hay trùng tang.
  Cung "Nhập mộ" liên quan đến thời gian mất và được xem như việc người qua đời được an nghỉ vĩnh hằng, không còn gì để lo âu hay lo sợ trong thế gian. Đây được xem là một dấu hiệu tốt trong cách tính cung người chết chỉ cần có thông tin về ngày, giờ hoặc tháng nhập mộ.

  [​IMG]
  "Cung Thiên di" ám chỉ việc người mất được quyết định bởi ý trời, tức là họ đã đi theo quy luật của tự nhiên, nhưng chưa phải là mong muốn của linh hồn đã khuất.
  Cung "Trùng tang" đề cập đến việc khi người qua đời ở trong cung này, thường gây ra những tác động không tốt đến những người còn sống trong gia đình. Theo quan niệm dân gian, nếu không có cung nhập mộ thì việc này cần phải được pháp sư hoặc thầy cao tay tiến hành các lễ trấn để giúp giải quyết tình trạng trùng tang.
  [​IMG]

  Cách tính cung người chết như thế nào?

  Cung bản mệnh trong đạo lý người xưa thường chia thành tám loại: Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn và Chấn. Cách sắp xếp và sự trùng lặp xảy ra có thể khác nhau tùy theo giới tính của đối tượng.
  Cách tính cung người chết của nam và nữ ngược nhau

  Phương pháp tính cung người chết thông qua bàn tay và việc đếm từ các cung trên bàn tay là một phương pháp truyền thống. Đối với nam giới, việc đếm bắt đầu từ cung Cấn theo chiều kim đồng hồ, trong khi đối với phụ nữ, việc đếm bắt đầu từ cung Khôn theo chiều ngược lại.
  Cách tính cung người chết theo tuổi, tháng, năm, ngày và giờ mất được thực hiện thông qua việc đếm các số chẵn sau đó là các số lẻ từ 1 đến tuổi khi qua đời. Từ cung tuổi, người ta tính đến cung tháng mất, sau đó là cung năm và cuối cùng là cung ngày và giờ mất. Cách tính này được sử dụng để xem xét xem người mất rơi vào cung nào, có phải là cung tốt, xấu, hoặc có trùng tang không.
  [​IMG]
  Trong tổng số 8 cung, cung được coi là tốt, trung bình và xấu được phân bố như sau: có 4 cung được coi là thực sự tốt, 2 cung ở mức trung bình và 2 cung còn lại được xem là xấu.
  Tuy nhiên, việc đánh giá xem cung nào tốt hay xấu thường phụ thuộc vào quan điểm và truyền thống cụ thể của từng người và từng vùng miền.

  Ý nghĩa của những cung tốt

  Cung Khảm: Được xem là cung may mắn cho con cháu. Người mất rơi vào cung này được tin rằng sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho thế hệ sau, tạo điều kiện thuận lợi và may mắn cho con cháu tiếp theo.
  Cung Cấn: Cách tính cung người chết thuộc cung này thường được coi là gặp may mắn. Các thành viên trong gia quyến có thể trải qua những cơ hội tốt, những sự kiện thuận lợi khi người mất rơi vào cung này.

  Cung Chấn: Nếu người mất rơi vào cung này, gia quyến có thể có cơ hội thăng tiến về vị trí, chức vụ. Có quan niệm rằng cung này mang lại sự nghiệp, danh vọng và vinh quang cho gia đình.
  Cung Khôn: Gia quyến có người mất rơi vào cung này thường được xem là gia đình sẽ thăng quang, rạng rỡ, vinh hiển, ghi dấu sự thành công và uy quyền của tổ tiên.
  [​IMG]

  Ý nghĩa của những cung được đánh giá là trung bình

  Cung Tốn: Người mất rơi vào cung này thường được xem như sẽ đem đến một chút sự bất lợi, tuy nhiên không đến mức quá xấu. Đây có thể là một sự bất đồng nhẹ trong dòng họ, nhưng không phải là điều hoàn toàn tiêu cực.
  Cung Ly: Cung này thường liên quan đến sự chia ly, mất mát. Cách tính cung người chết rơi vào cung này, đôi khi được coi là gia đình sẽ phải đối diện với những thử thách, mất mát hoặc khó khăn. Theo quan niệm, thế hệ sau có thể gặp phải hoàn cảnh khó khăn, nghèo nàn.

  [​IMG]
  Ý nghĩa của những cung xấu

  Cung Càn: Nếu người mất rơi vào cung này, thì thường được xem như đã vi phạm các quy định lớn và gặp phải điều đại kỵ, hung thần. Cung này thường được coi là rất xấu và mang theo nhiều dự đoán tiêu cực về tương lai của gia đình hoặc con cháu.
  Cung Đoài: Nếu ngày mất rơi vào cung Đoài sau khi đã có năm rơi vào cung Cần, thì được coi là rất xấu. Kết hợp giữa cung Cần và cung Đoài thường được xem là tạo ra một tình huống không tốt, có thể mang theo những hậu quả không may mắn cho gia quyến hoặc thế hệ sau.
  [​IMG]

  Cách tính cung người chết để nhận biết trùng tang

  Theo quan điểm truyền thống, khi tính các cung từ tuổi, tháng, ngày và giờ mà gặp phải Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì đây được coi là Trùng Tang. Còn nếu gặp Tý, Ngọ, Mão, Dậu thì đây được coi là cung Thiên Di. Trong khi đó, gặp Thìn, Tuất, Sửu, Mùi được coi là nhập mộ.
  Theo quan niệm, chỉ cần gặp được ít nhất một cung nhập mộ trong quá trình tính cung người chết đã được coi là yên tâm, an lành. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc quyết định giờ liệm, di quan và an táng phù hợp với quan điểm truyền thống.
  Nhưng cần nhớ rằng, đây chỉ là quan niệm dân gian và phong tục truyền thống. Việc quyết định giờ liệm, di quan và an táng thường được thực hiện dựa trên niềm tin và tôn giáo cá nhân của từng gia đình. Một số người có thể tôn trọng và tuân theo các quy định này, trong khi người khác có thể không chấp nhận hoặc không tin tưởng vào chúng.
  [​IMG]
  Việc mất mát một người thân trong gia đình là một sự kiện lớn và đau lòng. Việc xem xét ngày, giờ lành và tháng tốt để tổ chức an táng là một phần của việc tôn trọng và nhớ đến người mất, nhằm mang lại một không gian an lành và yên bình cho họ. Tuy nhiên, cũng rất quan trọng để gia đình hiểu biết một chút về cách tính cung người chết để tránh những tình huống bị lợi dụng hoặc bị chủ động bởi những người không tốt.

  Tags: Phúc An Viên
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)